Phở sắn xào thập cẩm

Cập nhật, 12:16, Thứ Năm, 19/11/2020 (GMT+7)

Theo monngonmoingay, phở xào chay cũng đủ vị thơm ngon hấp dẫn bởi sự kết hợp từ vị ngọt của nấm, giòn giòn của tàu hủ ky hòa quyện cùng vị chua chua của nước xốt- ngon lạ khó cưỡng.

 

Nguyên liệu

2 miếng (khoảng 30g) phở sắn khô, 100g nấm rơm búp, 50g nấm hương khô ngâm nở, 1 lá to tàu hủ ky, 250ml nước dùng chay, 1/2 củ hành tây tím, 2 cây hành boa rô, 40g/loại ớt Đà Lạt đỏ, vàng, 50g/loại đậu Hà Lan trái, cà rốt, bắp non, cà chua bi. Gia vị: bột năng, dầu mè, dầu ăn, ngò rí, ớt, tiêu, đường, nước tương, giấm gạo lên men, hạt nêm.

Thực hiện

- Phở sắn khô bẻ làm 4. Tàu hủ ky lau sạch. Cà rốt tỉa hoa, cắt lát mỏng.

- Nấm rơm, nấm hương cắt đôi. Hành tây cắt múi cau. Hành boa rô cắt lát. Ớt Đà Lạt cắt sợi.

- Trụng rau củ: Đun nước sôi, cho cà rốt, bắp non, đậu Hà Lan vào trụng sơ, vớt ra để ráo.           

- Pha xốt xào: Gồm 250ml nước dùng, 1 muỗng canh hạt nêm, 3/4 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh giấm gạo lên men và 2 muỗng canh nước tương.                     

- Chiên: Bắc chảo dầu nóng, cho phở sắn vào chiên nở giòn, vớt ra để ráo dầu. Tiếp theo cho tàu hủ ky vào chiên vàng giòn, để ráo dầu.                

- Xào: Phi thơm hành boa rô, cho nấm vào xào nhanh rồi thêm phần rau củ đã trụng vào, nêm xốt xào vào đảo đều, xào lửa lớn cho rau củ chín tới rồi thêm hành tây, ớt Đà Lạt và cà chua bi vào xóc đều, thêm 1 muỗng cà phê nước bột năng để nước xốt có độ sánh nhẹ, cuối cùng nêm vào 1 muỗng cà phê dầu mè xóc đều rồi tắt lửa.

- Đổ rau củ xào ra dĩa sâu lòng, bày ngò rí và ớt lên trên, rắc tiêu và tàu hủ ky trên cùng, sau đó xếp phở sắn xung quanh. Dùng kèm với nước tương và ớt cắt lát. Trước khi ăn trộn đều.

Mách nhỏ

- Chiên phở sắn và tàu hủ ky với lửa vừa để nở đều và giòn xốp.               

- Cho bột năng vào sau cùng để canh được độ sánh của xốt theo ý muốn.

- Sơ chế nấm rơm bằng cách ngâm nước vo gạo giúp nấm sạch và trắng.

TRUNG KIM