Nội trợ

Cà tím xào tôm thịt

Cập nhật, 05:00, Thứ Năm, 28/11/2019 (GMT+7)

Món ăn này đủ dinh dưỡng, chẳng những không ngán mà còn tăng thêm hương vị cho bữa ăn.

Nguyên liệu

1 trái cà tím: 200g, 200g tôm sú, 100g thịt ba chỉ, 150g cà chua bi, 20g rau tía tô, 20g lá lốt, 2 muỗng hành tỏi băm, 1 trái ớt hiểm. Ăn kèm: cơm. Gia vị: dầu ăn, tiêu, bột nghệ, đường, giấm gạo lên men, hạt nêm, bột ngọt.

Thực hiện

- Tôm sú lột vỏ chừa đuôi, bỏ đầu, chẻ lưng. Thịt ba chỉ cắt con chì. Cà tím bào sơ vỏ, chẻ tư rồi cắt khúc 3cm, ngâm nước có ít giấm gạo lên men.

Cà chua bi cắt đôi. Rau tía tô, lá lốt cắt nhỏ. Ớt hiểm đập giập. Ướp tôm thịt với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hành tỏi băm, để thấm.

- Chần cà: đun sôi nước, thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột nghệ, cho cà tím vào trụng nhanh, vớt ra rổ, để ráo. Xào: phi thơm 1 muỗng canh hành tỏi băm, lấy riêng phần thịt ba chỉ ra, cho vào xào săn, giảm lửa xào kỹ cho thịt tươm mỡ, săn chắc, đến khi thịt hơi sém mặt thì cho tôm vào, tăng lửa, xào chín tôm, trút ra dĩa.

Thêm ít dầu vào chảo, cho cà chua và cà tím vào xào, thêm 1 chén nước nhỏ, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh giấm gạo lên men, nêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, xào lửa lớn đến khi cà chín tới thì cho tôm thịt vào lại, thêm ớt, cho phần rau tía tô và lá lốt vào đảo đều, khi tất cả nguyên liệu chín đều thì tắt lửa.

- Cho cà tím xào tôm thịt ra dĩa, rắc thêm tiêu, dùng nóng với cơm.

Mách nhỏ

Rang thịt ba chỉ trước để thịt săn sẽ ngon và có thêm phần mỡ từ thịt làm cho món ăn tăng thêm hương vị.

TRUNG KIM (Theo monngonmoingay)