Nội trợ

Ốc mỡ xào me

Cập nhật, 05:24, Thứ Năm, 07/03/2019 (GMT+7)

Cuối tuần vẫn suy nghĩ mãi về món ăn nào lạ miệng cho gia đình? Sao mẹ không thử đãi ngay cả nhà mình món ốc mỡ xào me cực thơm ngon, dân dã. Vị chua ngọt vừa ăn, ốc mỡ dai dai, vị béo của tóp mỡ, thơm mùi rau răm, hành lá, hành phi. Cuối tuần, hãy theo monngonmoingay làm ngay món này thôi các mẹ ơi!

Nguyên liệu

500g ốc mỡ (lựa con to và tươi, chắc), 150g mỡ phần, 20g rau răm, 1/2 củ hành tây, 2 cây hành lá, 60g me vắt, 20g tỏi băm, 30g đậu phộng rang, 2 quả tắc, 2 trái ớt hiểm đập giập, rau răm. Gia vị: đường, nước mắm, dầu ăn, bột năng, giấm lên men, bột canh.

Thực hiện

- Cho me vào tô, thêm vào 1 chén nước nóng giằm cho me mềm ra rồi lọc lấy nước cốt me.

- Hành tây cắt múi cau. Rau răm cắt nhỏ một nửa, 1 nửa để nguyên, hành lá cắt khúc 3cm.

- Ốc mỡ ngâm với nước vo gạo để ốc nhả hết chất bẩn rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.  

- Mỡ phần: cắt vuông 1cm, cho vào chảo với ít nước, thắng lấy tóp mỡ, phần mỡ nước để riêng.

- Chần ốc: Cho ốc mỡ vào nồi nước sôi có nêm 1 muỗng cà phê bột canh và 1 muỗng canh giấm gạo lên men, chần sơ nhanh trên lửa lớn, sau đó vớt ốc ra rổ để ráo. 

- Pha gia vị xốt me: cho 1 chén nước cốt me vào tô, thêm 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh tương ớt, 2,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước, khuấy đều. 

- Xào ốc: Đun nóng 2 muỗng canh mỡ nước, cho tỏi và ớt hiểm vào xào thơm rồi cho hành tây vào xào sơ, thêm xốt me và 1 muỗng cà phê bột năng vào nấu sôi thì đổ ốc vào xóc đều. Xào 3- 4 phút cho ốc thấm gia vị, sau cùng cho hành lá, rau răm cắt nhỏ vào xóc đều rồi tắt lửa. 

- Cho ốc ra dĩa, rắc đậu phộng, rau răm, tóp mỡ lên trên, chấm cùng bột canh và tắc.

Mách nhỏ

- Chần ốc qua nước có nêm bột canh và giấm để ốc sạch và tăng hương vị.

- Pha hỗn hợp gia vị xốt me trước khi xào để các gia vị hòa quyện và dễ chế biến hơn.

TRUNG KIM