Lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch phải đáp ứng yêu cầu gì?

Cập nhật, 05:52, Thứ Tư, 22/09/2021 (GMT+7)

(VLO) Tôi được biết hiện nay có nhiều trường hợp tình nguyện đăng ký tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19. Xin hỏi lực lượng tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch cần phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Huỳnh Quốc Thái (Long Hồ)

Trả lời: Theo mục II Công văn số 7316/BYT-MT về việc hướng dẫn an toàn phòng chống dịch COVID-19 đối với lực lượng tham gia hỗ trợ công tác này, người tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Người đủ điều kiện sức khỏe về thể chất, tinh thần; không bị mắc các bệnh nền, mạn tính (bệnh gan, thận, tiểu đường, ung thư, tim mạch, béo phì, bệnh đường hô hấp, bệnh suy giảm miễn dịch...); không cử phụ nữ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi.

- Không thuộc đối tượng tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19 trong vòng 14 ngày trước ngày làm nhiệm vụ; không có các biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như ho, sốt, khó thở, đau rát họng…

- Đã được tiêm đủ liều vắc xin COVID-19.

- Được xét nghiệm SARS-CoV-2: trước khi vào hỗ trợ (trong thời gian tối đa 72 giờ), định kỳ 3 ngày/lần trong thời gian công tác và trước khi kết thúc đợt công tác.

- Được tập huấn về nội quy phòng chống dịch, nhiệm vụ của đoàn công tác, đánh giá nguy cơ, kiểm soát nhiễm khuẩn và hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân theo yêu cầu tại các vị trí làm việc trước khi tham gia.

- Được cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh, quy định về phòng chống dịch, các thông tin liên quan đến địa phương, đơn vị đến công tác.

PHÒNG BẠN ĐỌC