Khi đăng kiểm có bắt buộc xuất trình bản chính giấy đăng ký xe hay không?

Cập nhật, 19:37, Thứ Tư, 09/06/2021 (GMT+7)

Tôi thế chấp ô tô và ngân hàng giữ bản chính giấy đăng ký xe. Như vậy khi đăng kiểm có thể xuất trình các giấy tờ gì thay thế được không?

Phan Thành Tân

(TP Vĩnh Long)

Trả lời:

Khoản 1 Điều 5 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT quy định việc lập hồ sơ phương tiện được thực hiện trước khi xe cơ giới kiểm định lần đầu để tham gia giao thông. Theo đó, khi đưa xe cơ giới đến đơn vị đăng kiểm để lập hồ sơ phương tiện, chủ xe cần xuất trình bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực gồm: bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe; giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện, gồm một trong các giấy tờ sau: bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước; bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe cơ giới bị tịch thu bán đấu giá; bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe cơ giới của lực lượng quốc phòng, công an; bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ quốc gia; bản chính giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo (đối với xe cơ giới mới cải tạo).

Như vậy, trường hợp xe đang thế chấp ở ngân hàng thì cần chuẩn bị bản sao giấy đăng ký xe còn hiệu lực có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ giấy tờ cùng những giấy tờ như trên.

PHÒNG BẠN ĐỌC